Xác lập chuẩn mực chất lượng cho thị trường vàng tại phòng thử nghiệm chỉ định ACB

Ngày cập nhật: 28.08.14 - Mục: ACB - Lượt xem: 694 lần

Mua vàng đúng tuổi, không bị pha trộn tạp chất là câu hỏi đau đầu đối với người tiêu dùng. Lâu nay thói quen tiêu dùng phổ biến là đặt niềm tin vào nhà sản xuất hoặc cơ sở thương mại. Tuy nhiên thực trạng thị trường vàng trang sức đã cho thấy không dễ gì quản lý được chất lượng nếu không có các trung tâm thử nghiệm, giám định chất lượng đủ tiêu chuẩn.

Đặc biệt các đối tượng kinh doanh bất chính thường hạ tuổi vàng thấp hơn so với chỉ số hàm lượng đóng trên sản phẩm. Trong khi đó khả năng kiểm tra thẩm định của người tiêu dùng gần như bằng không. Thậm chí khi cố gắng xác định tuổi vàng, cũng cần phải có những hệ thống giám định đạt chuẩn, chứ chưa nói đến sự khách quan và trách nhiệm của tổ chức chỉ định.

Do đó, nhu cầu xây dựng các trung tâm thử nghiệm xác định chất lượng vàng với năng lực chuyên môn cao do các tổ chức có uy tín thực hiện là rất bức thiết.

Hiện nay, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị quản lý nhà nước duy nhất được cấp giấy phép về thử nghiệm vàng. Trong tháng 7/2014, Ngân hàng Á Châu () là đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam được cấp cùng lúc Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm vàng và Quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/09/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường.

Đây là các căn cứ pháp lý quan trọng nhất trong ngành, đưa ACB chính thức làm đơn vị thử nghiệm xác định hàm lượng vàng phục vụ quản lý nhà nước về kiểm tra, thanh tra vàng trên thị trường bằng 02 phương pháp thử nghiệm vàng tiên tiến nhất hiện nay là Huỳnh quang tia X (XRF) theo TCVN 7055:2014 và Nhiệt phân (Cupellation – Fire Assay) theo TCVN 9875:2013.

Với sự công nhận này, ACB trở thành địa điểm đáng tin cậy và là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi khách hàng có nhu cầu kiểm tra tuổi vàng, giúp quá trình mua bán vàng diễn ra thuận lợi hơn giữa bên mua và bên bán sau khi nhận Phiếu kết quả thử nghiệm vàng từ ACB. Đặc biệt nếu có vướng mắc, khiếu nại về chất lượng tuổi vàng lưu thông trên thị trường, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ ưu tiên sử dụng kết quả đo tuổi vàng của ACB để ra kết luận.
Thị trường vàng trang sức Việt Nam đang thiếu khâu tinh chế vàng nguyên liệu và thử nghiệm hàm lượng vàng. Người tiêu dùng cần được bảo vệ về mặt chất lượng. Việc đặt vai trò xác lập chuẩn mực tuổi vàng cho các trung tâm thử nghiệm độc lập có chuyên môn cao sẽ giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ thị trường vàng về mặt chất lượng.

Các Tiêu chuẩn quốc tế ISO dang áp dụng tại ACB:

1 ISO
11426:1997
Determination of gold in gold jewellery alloys – Cupellation method (fire assay) (Xác định hàm lượng vàng trong hợp kim trang sức – Phương pháp cupen hóa (Hỏa luyện))
2 ISO
11596:2008
Jewellery – Sampling of precious metal alloys for and in jewellery and associated products (Đồ trang sức – Phương pháp lấy mẫu các hợp kim kim loại quý dùng làm đồ trang sức và các sản phẩm liên quan)
3 ISO/IEC
17025:2005
General requirements for the competence of testing and calibration laboratories (Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn)
4 ISO
9001:2008
Quality management systems – Requirements (Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu)
5 ISO
14001:2004
Environmental management systems – Requirements
with guidance for use (Hệ thống quản lý môi trường – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng)

Các tiêu chuẩn quốc gia TCVN đang áp dụng tại ACB:

1 TCVN 7055:2014 Vàng và hợp kim vàng – Phương pháp huỳnh quang tia X để xác định hàm lượng vàng
2 TCVN 9875:2013 Xác định hàm lượng vàng trong hợp kim trang sức – Phương pháp cupen hóa (Hỏa luyện)
3 TCVN 9877:2013 Đồ trang sức – Phương pháp lấy mẫu các hợp kim kim loại quý dùng làm đồ trang sức và các sản phẩm liên quan
4 TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm – Yêu cầu kỹ thuật

xac-lap-chuan-muc-chat-luong-cho-thi-truong-vang-tai-phong-thu-nghiem-chi-dinh-acb-1

Thiết bị Huỳnh quang tia X và bộ mẫu chuẩn vàng đã được
Viện Đo Lường Việt Nam dán tem hiệu chuẩn

xac-lap-chuan-muc-chat-luong-cho-thi-truong-vang-tai-phong-thu-nghiem-chi-dinh-acb-2

Cân vi lượng điện tử  (microelectronic balance)
có độ chính xác tới 5 số lẻ 0,00001g

xac-lap-chuan-muc-chat-luong-cho-thi-truong-vang-tai-phong-thu-nghiem-chi-dinh-acb-3

Phương pháp nhiệt phân – Cupen hóa

Nguồn: ACBTìm kiếm

Quảng cáo

Tin tức mới nhất

Quảng cáo