VietinBank chính thức triển khai hệ thống Phòng, chống rửa tiền

Ngày cập nhật: 8.08.16 - Mục: VietinBank - Lượt xem: 8,708 lần

Từ ngày 8/8/2016, chính thức triển khai hệ thống Phòng, chống rửa tiền (PCRT) trên toàn hàng.

vietinbank-he-thong-phong-chong-rua-tien

VietinBank đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế. Hệ thống hoạt động của VietinBank đang phát triển mạnh với 151 chi nhánh trong, ngoài nước và quan hệ đại lý với hơn 900 ngân hàng, định chế tài chính tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Phạm vi, quy mô và tính chất hoạt động ngày càng lớn mạnh đồng nghĩa với việc ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố và gian lận thương mại – đang là những vấn đề nổi cộm trên toàn cầu.

Những rủi ro này có thể ảnh hưởng rất lớn về uy tín và danh tiếng đối với các ngân hàng, thậm chí có thể gây tổn thất về tài chính và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Năm 2015 vừa qua, một số định chế tài chính trên thế giới đã bị tổn thất nặng nề do vi phạm các quy định về PCRT, thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của các tổ chức OFAC, EU, UN. Mức tiền phạt do vi phạm hiện nay lớn nhất cho một ngân hàng đã lên đến gần 10 tỷ USD. Ngoài ra, còn một số ngân hàng bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc bị các định chế tài chính khác chấm dứt mối quan hệ ngân hàng đại lý.

Nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết hiện nay cũng như nâng cao năng lực quản trị rủi ro và tuân thủ trong lĩnh vực PCRT/Tài trợ khủng bố và phòng, chống gian lận, VietinBank đã đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, xây dựng hệ thống tự động hỗ trợ kiểm soát rủi ro tuân thủ trong ngân hàng.

Dự án mua sắm phần mềm PCRT/Tài trợ khủng bố và phòng chống gian lận (AML) chính thức được khởi động vào ngày 7/9/2015. Qua gần 11 tháng tích cực triển khai, từ ngày 8/8/2016, hệ thống PCRT – giai đoạn 1 chính thức được vận hành trên toàn hệ thống VietinBank.

Bên cạnh giao diện web thân thiện với người dùng, hệ thống PCRT được thiết kế với nhiều tính năng ưu việt cho việc truy cập và sử dụng như: (i) hỗ trợ VietinBank tự động hóa nhiều công đoạn trong công tác lọc và rà soát khách hàng, giao dịch theo danh sách cấm vận; (ii) hỗ trợ thu thập, xác minh thông tin, xếp loại khách hàng và đánh giá mức độ rủi ro rửa tiền trên cơ sở rủi ro; (iii) cung cấp báo cáo đa chiều về khách hàng và báo cáo kiểm soát rủi ro giao dịch.

Việc triển khai hệ thống PCRT sẽ giúp VietinBank quản trị rủi ro hiệu quả hơn, thực hiện đúng các cam kết quốc tế về PCRT, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của VietinBank đối với các nhà đầu tư nước ngoài.Tìm kiếm

Quảng cáo

Tin tức mới nhất

Quảng cáo