Bao thanh toán VietinBank: Tăng vốn lưu động, giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Ngày cập nhật: 7.10.14 - Mục: VietinBank - Lượt xem: 799 lần

Không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn lưu động, phòng tránh rủi ro tốt hơn, dịch vụ bao thanh toán còn giúp DN dễ dàng thâm nhập, mở rộng thị trường, khách hàng…

bao-thanh-toan-vietinbank-tang-von-luu-dong-giam-rui-ro-cho-doanh-nghiep

Dịch vụ Bao thanh toán đáp ứng linh hoạt vốn lưu động cho  

Bao thanh toán (BTT) là dịch vụ khá thông dụng đối với các thị trường bậc cao như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,… Theo thống kê từ các Hiệp hội BTT quốc tế như FCI, IFG, trong thời gian gần đây BTT đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2013, doanh số BTT toàn cầu ước tính khoảng 3,2 nghìn tỉ USD. Ngoài ra, số lượng các khoản phải thu có nhu cầu quản lý, tài trợ của doanh nghiệp (DN) đang áp dụng các dịch vụ BTT phái sinh như: tài trợ chuỗi cung ứng, tài trợ khoản phải thu,… tới 1,3 nghìn tỉ USD/năm.

Bao thanh toán (factoring) là hình thức tài trợ thương mại, trong đó ngân hàng hoặc đơn vị BTT (factor) mua lại hoặc ứng trước tiền cho người bán dựa trên việc nhận chuyển nhượng các khoản phải thu phát sinh theo hợp đồng thương mại giữa người bán và người mua hàng trên cơ sở có bảo lưu quyền truy đòi. Tùy theo tính chất giao dịch, có thể chia thành: BTT quốc tế và BTT nội địa. Trên cơ sở kí kết hợp đồng BTT, ngân hàng sẽ cung cấp cho DN một số tiện ích:

  • Mua lại/ứng trước khoản phải thu (tài trợ vốn lưu động cho người bán).
  • Quản lý công nợ/thu nợ.
  • Bảo hiểm rủi ro tài chính bên mua hàng.

Lợi ích của BTT

Nói đến các phương thức thanh toán trong giao dịch thương mại quốc tế người ta hay nói đến phương thức thư tín dụng (L/C), nhờ thu trả ngay (D/P), nhờ thu trả chậm (D/A)… Trên khía cạnh tài trợ, ngân hàng cũng dễ dàng tài trợ DN theo các phương thức thanh toán quốc tế truyền thống này. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, phương thức thanh toán chuyển tiền (TTR) và tài khoản mở (open account) ngày càng được ưa chuộng do sự tiện lợi đối với DN (chiếm tới 90% giao dịch thanh toán quốc tế toàn cầu).

Không nằm ngoài xu thế đó và nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, các DN xuất khẩu Việt Nam cũng dần hướng tới giải pháp bán hàng ưu đãi hơn đối với người nhập khẩu thông qua các phương thức TTR trả chậm, open account. Tương tự đối với thị trường nội địa, các DN vừa và nhỏ cũng phải làm quen dần với nhu cầu mua hàng trả chậm từ phía người mua, đặc biệt những người mua lớn là các tổng công ty, tập đoàn bán lẻ hay công ty đa quốc gia.

Để giải quyết các vấn đề trên, BTT chính là phương án hữu hiệu vừa giúp DN nâng cao khả năng tài chính vừa giảm thiểu rủi ro trong giao thương khi chấp nhận bán hàng theo các phương thức thanh toán linh hoạt nhưng đầy bất lợi.

Ngoài những lợi ích mang lại cho DN như đáp ứng nhu cầu vốn lưu động linh hoạt, phòng tránh rủi ro tốt hơn, BTT còn giúp DN dễ dàng thâm nhập, mở rộng thị trường, mở rộng danh mục khách hàng. Đơn cử, nhờ có dịch vụ BTT mà VietinBank đã giúp một số DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể dễ dàng thâm nhập thị trường Nga, Đông Âu, Nam Mỹ… là những thị trường trước đây các DN xuất khẩu rất ngần ngại liên quan đến rủi ro thanh toán của người nhập khẩu.

Hơn thế nữa, các khoản phải thu BTT của DN có thể bán lại trên thị trường thứ cấp giúp DN không còn phải đau đầu với bài toán quản lý công nợ và có thêm một sự lựa chọn góp phần làm đẹp hơn bảng cân đối kế toán của họ.

Trở thành điểm đến của DN

Được triển khai tại VietinBank từ cuối năm 2012, đến nay hoạt động BBT đã có kết quả đáng khích lệ với tốc độ tăng trưởng 2 năm vừa qua luôn đạt mức 3 con số. Doanh số dự kiến năm 2014 đạt 100 – 120 triệu USD. Trong đó, riêng thị phần BTT quốc tế song phương (thông qua Hiệp hội BTT quốc tế) đã chiếm tới 75% thị phần tại Việt Nam.

Bên cạnh việc đẩy mạnh vai trò của đội ngũ bán hàng, sản phẩm BTT của VietinBank còn đẩy mạnh nghiên cứu các cấu trúc chuyên biệt hay các sản phẩm BTT phái sinh dựa trên đặc tính và nhu cầu của khách hàng như:

  • BTT song phương phối hợp với các Đại lý BTT thông qua Hiệp hội BTT quốc tế (Export-Import factoring).
  • BTT song phương phối hợp với Công ty Bảo hiểm (Export factoring).
  • BTT đơn phương (Single factoring).
  • BTT ngược (Reverse factoring) hay còn gọi là Tài trợ chuỗi cung ứng (Supply chain finance)

Song song với triển khai CoreBanking mới, dự kiến trong năm 2015, VietinBank sẽ cho ra mắt hệ thống, chương trình BTT và Tài trợ chuỗi cung ứng hiện đại nhất. Với mục tiêu trở thành ngân hàng BTT tốt nhất Việt Nam, VietinBank tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và hoàn thiện hơn nữa các cơ chế chính sách bán hàng, tín dụng, lãi suất,… để BTT trở thành một dịch vụ tài chính hỗn hợp mũi nhọn (bao gồm: tín dụng, thanh toán, bảo hiểm rủi ro, quản trị dòng tiền) mang lại lợi ích cho DN.

Nguồn: VietinBankTìm kiếm

Quảng cáo

Tin tức mới nhất

Quảng cáo